6 mùa chơi bóng ở Việt Nam, 4 năm gắn bó với đội bóng xứ Sen hồng, tiền đạo gốc Nigeria đã trải qua đầy đủ những dư vị ngọt bùi đắng cay. Và giờ, viên ngọc đen Felix Ajala đang lại trải qua những ngày tháng thăng hoa với Đồng Tháp.

Nhiều năm gần đây, lãnh đạo Đồng Tháp muốn định hình thương hiệu du lịch của vùng đất Đồng Tháp bằng hình ảnh Sen hồng, Quốc hoa Việt Nam đặc trưng cho vẻ đẹp thuần khiết.

Felix là cây săn bàn số một của Đồng Tháp ở mùa bóng năm nay. Ảnh: Quốc Tài

6 mùa giải đầy kỷ niệm ở V-League

Và trên địa hạt bóng đá, người Đồng Tháp cũng đang tự hào về ý chí vươn lên của đội bóng quê hương, tương tự biểu tượng hoa Sen rất phổ biến ở xứ này. Nhìn tiền đạo Công Thành ghi bàn thứ 2 ở Toyota V-League 2015 khi cầu thủ trưởng thành từ chính quê hương chưa đầy 18 tuổi, niềm tin của người Đồng Tháp càng lớn hơn.

Trong hành trình thăng hoa của đội bóng xứ bưng biền tới thời điểm này, không thể bỏ qua vai trò của ngoại binh gốc Phi Felix Ajala. Cầu thủ người Nigeria đang tỏa sáng rực rỡ trên đất Sen hồng. Bắt đầu đến Việt Nam lập nghiệp từ năm 2010, 6 mùa giải ở V-League chất chứa đầy kỷ niệm với chân sút gốc Nigeria.

Tại Đồng Tháp, Felix cùng Samson Kayode là cặp song sát hoàn hảo đem về cho đội bóng được mệnh danh con nhà nghèo này chiếc HCĐ đầy bất ngờ năm 2010. Felix tiếp tục có những ngày tháng đáng nhớ với Đồng Tháp mùa giải tiếp sau đó khi giúp Đồng Tháp trụ hạng thành công. Nhưng trong giai đoạn chín nhất sự nghiệp năm 2012, Felix dù có tới 14 bàn thắng cho Đồng Tháp nhưng cũng không thể giúp CLB trụ hạng thành công.

Bắt đầu từ đây, tiền đạo gốc Nigeria tiếp tục tìm kiếm cho mình những thử thách ở Kiên Giang và An Giang. Nhưng trùng hợp đáng buồn cho Felix khi những đội bóng đó đều giải tán cuối mùa, bất chấp Felix vẫn giữ vai trò lĩnh xướng hàng công. Các đồng đội Đồng Tháp châm chọc, Felix chỉ đáp lại bằng nụ cười hiền.

Với chuyên môn có sẵn, Felix chưa bao giờ sợ thất nghiệp dù hiện tại, Felix là ngoại binh có thể hình khiêm tốn nhất V-League (cao 1m70, nặng 69kg). Điều trùng hợp nữa lại đến với Felix khi anh tiếp tục nhận lời đầu quân cho đội bóng từng làm nên tên tuổi mình ngay khi Đồng Tháp thăng hạng trở lại năm nay. Và như bản thân Felix từng chia sẻ, mảnh đất và con người miền sông nước hiền hòa khiến chân sút sinh năm 1989 phải gắn bó bất chấp những lời mời quyến rũ từ nơi khác.

Cái duyên với Đồng Tháp

Dưới trướng của người thầy cũ Phạm Công Lộc, Felix lại tỏa sáng rực rỡ. Ông Lộc không nhầm khi đặt trọn niềm tin trụ hạng của CLB trên đôi chân của tiền đạo Nigeria bằng bản hợp đồng đắt giá nhất.

Sau bàn thắng ấn định tỷ số trước Than Quảng Ninh tại Cao Lãnh, Felix lại có cú đúp để đưa Đồng Tháp ngoi lên khỏi nhóm cuối. Tại Biên Hòa, Felix dù không cao nhưng khiến cả hàng thủ chủ nhà phải ngước nhìn với cú đánh đầu mở ra chiến thắng hoành tráng cho Đồng Tháp. Cuối hiệp 2, Felix loại bỏ cả hàng thủ chủ nhà trước khi khiến Thanh Diệp bất lực lần nữa.

Với 8 bàn thắng sau 14 lượt trận cho Đồng Tháp, Felix chứng tỏ mình đáng từng xu để ông Lộc đưa về. Đến thời điểm này, Felix thậm chí đã có số bàn thắng bằng với số bàn thắng anh ghi được cả mùa trước cho HV An Giang.

Dù không còn người đá cặp Samson Kayode mà mùa này là Samson Kpenosen, Felix vẫn minh chứng được giá trị của mình. Nhiệt tình nhưng cũng đầy khôn ngoan (chưa phải nghỉ vì thẻ trong mùa giải này), có khả năng sát thủ nhưng cũng sẵn sàng làm nền cho đồng đội tỏa sáng là một lý do khiến Felix được đề cao.

Viên ngọc đen Felix Ajala đang có những ngày tháng huy hoàng trên đất Sen hồng. Chỉ mới tuần qua, Đồng Tháp không có Felix vì cầu thủ này nhận đủ thẻ phạt đã lập tức đại bại trận đậm nhất trong lịch sử CLB.

Đồng Tháp bây giờ đang “thở” bằng buồng phổi của tiền đạo Nigeria. Hay có thể nói khác đi, vẻ đẹp của bóng đá Đồng Tháp đang được tôn vinh nhờ tài năng của cầu thủ gốc Phi này.

Nguồn: thethaovanhoa.vn