“Người đóng thế”, “lính cứu hỏa” là những cụm từ quen thuộc ở V.League và thực sự họ đang mang đến nhiều sự thú vị trong cuộc chiến trên sa bàn.

Ông Hoàng Thanh Tùng trong vai “người đóng thế” đã giúp FLC Thanh Hóa giành tấm HCĐ ở V-League 2015
Các HLV Hoàng Thanh Tùng, Phạm Như Thuần hay Nguyễn Quốc Tuấn là ai? Hẳn không phải ai cũng biết đến họ vì bình thường đó chỉ là những trợ lý, nói nôm na thì đó là những người làm công việc hướng dẫn khởi động cho các cầu thủ, giúp việc cho các HLV trưởng…
Thế nhưng, những vị trợ lý nói trên giờ đã khẳng định được chỗ đứng. Cụ thể, trước khi dẫn dắt FLC Thanh Hóa, ông Hoàng Thanh Tùng từng làm công tác đào tạo trẻ rồi trợ lý cho các vị tiền nhiệm Triệu Quang Hà, Mai Đức Chung và Vũ Quang Bảo. Chính thức cầm lái từ vòng 9 V-League 2015 với một “núi áp lực”, nhưng cuối cùng ông Tùng đã đưa FLC Thanh Hóa giành được HCĐ vào cuối mùa.
Ở HA.GL, ông Nguyễn Quốc Tuấn từng được biết đến khi dẫn dắt U21 HA.GL, rồi làm trợ lý cho HLV Toshiya Miura… nhưng cho đến khi lên thay HLV Guillaume Graechen sau vòng 21 V-League 2015 và giúp đội bóng phố Núi trụ hạng thành công thì tên tuổi nhà cầm quân này mới nổi như cồn. Ngược ra vùng Mỏ, cựu trợ lý U19 Việt Nam và cũng là BLV truyền hình Phạm Như Thuần chỉ đến với Than.QN trong giai đoạn cuối nhưng cũng đã có được những thành công đáng kể, đưa đội bóng này giành hạng 4 chung cuộc.
Rõ ràng, những “người đóng thế” đã rất biết tận dụng thời cuộc, đó là việc thay đổi ở “thượng tầng” nhưng họ cũng đã chứng minh được những phẩm chất để có thể tồn tại và tiếp tục phát triển lên đỉnh cao mới.