Tiền đạo Phan Công Thuận, người vừa được CLB Đồng Tháp ký hợp đồng, không phải trường hợp đầu tiên chơi chuyên nghiệp dù xuất thân từ phong trào bóng đá sinh viên.

Câu chuyện bóng đá: “Đặc sản” xứ bưng biền

Đội bóng của những “sinh viên đá bóng”

Với việc vừa ký hợp đồng với Công Thuận – cầu thủ vừa giành danh hiệu Vua phá lưới ở giải bóng đá sinh viên toàn quốc 2015, đội bóng xứ bưng biền đã chứng tỏ cái duyên với các cầu thủ xuất thân từ phong trào bóng đá sinh viên.

Trần Công Minh, một trong những hậu vệ biên phải hay nhất lịch sử BĐVNvà là biểu tượng của bóng đá Đồng Tháp trong những năm 90 của thế kỷ trước là trường hợp tiên phong. Năm 1989, khi đang học năm thứ 2 khoa Giáo dục thể chất trường Cao đẳng sư phạm Đồng Tháp, Công Minh bất ngờ được mời về khoác áo Đồng Tháp thử để rồi rẽ ngang, gắn chặt cuộc đời với trái bóng tròn và môi trường bóng đá chuyên nghiệp cho đến bây giờ.

Câu chuyện bóng đá: “Đặc sản” xứ bưng biền

Có lần Công Minh kể chuyện, việc theo con đường bóng đá chuyên nghiệp và gắn bó luôn ở môi trường này cho đến giờ là do định mệnh. Bởi bóng đá không phải là con đường mà Trần Công Minh và gia đình “vẽ” ra sau khi tốt nghiệp PTTH.

“Sau khi học xong lớp 12, tôi thi vào khoa Giáo dục thể chất của trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Đồng Tháp, với suy nghĩ sau này ra trường sẽ về lại quê làm thầy dạy môn thể dục. Bởi bóng đá thời điểm ấy rất bấp bênh, tương lai chẳng mấy sáng sủa. Nhưng đúng là định mệnh, khi đang học chừng một năm rưỡi, tôi được các tuyển trạch viên của CLB Đồng Tháp mời về khoác áo đội bóng tỉnh nhà, sau khi xem tôi thi đấu ở giải bóng đá các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TX Cao Lãnh.

Dù rất đắn đo nhưng tôi không thể từ chối. Bởi với một cầu thủ trẻ, lại đang là sinh viên và đi lên từ huyện như tôi, việc được khoác áo đội bóng tỉnh là ước ao, hạnh phúc và vinh hạnh không gì bằng. Thế nên tôi đành phải “xếp bút nghiên” để theo tiếng gọi của trái bóng tròn…”, Công Minh nhớ lại con đường mình đến với bóng đá đỉnh cao và gắn chặt luôn cho đến bây giờ.

Câu chuyện bóng đá: “Đặc sản” xứ bưng biền

Sau Trần Công Minh, bóng đá Đồng Tháp tiếp tục đón nhận thêm nhiều cầu thủ “sinh viên đá bóng” khác, trong số này nổi bật và thành công nhất phải kể đến trường hợp của tiền đạo Hải Anh. Cầu thủ gốc Nghệ An nhưng lớn lên và trưởng thành ở huyện Xuyên Mộc – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu này sau khi tốt nghiệp ĐH TDTT TP.HCM năm 2009, nhờ sự giới thiệu từ HLV Đoàn Minh Xương, Hải Anh đã được Đồng Tháp kí hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp. Tiền đạo sinh năm 1987 thi đấu rất thành công, được triệu tập lên ĐTQG. Kết thúc V.League 2012, Hải Anh chuyển tới thi đấu cho Đồng Nai với mức lót tay tiền tỷ. Sau 2 mùa giải gắn bó, ở mùa giải tới Hải Anh sẽ thi đấu cho XSKT Cần Thơ với số tiền chuyển nhượng vào dạng khủng.

Ngoài ra, cái duyên của bóng đá Đồng Tháp với những “sinh viên đá bóng” còn phải kể đến các cái tên như Hải Dương, Đức Lộc – những người được xem là trụ cột của đội bóng xứ bưng biền những năm trước và ở mùa giải vừa rồi.

“Vì ta cần nhau”

Những cầu thủ sinh viên như Trần Công Minh, Hải Anh, Hải Dương, Đức Lộc… đến với Đồng Tháp trước tiên xuất phát từ vì tình yêu và niềm đam mê cháy bỏng với trái bóng tròn, cộng với những nỗ lực hết mình nên thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất ở mảnh đất này, họ đón nhận và dành đất cho những cầu thủ đi lên từ nghiệp dư.

Câu chuyện bóng đá: “Đặc sản” xứ bưng biền

“Cầu thủ phong trào, sinh viên khi về với Đồng Tháp chơi được và phát triển, cái chính là bởi môi trường ở đây thuận lợi, khi từ BHL cho đến cầu thủ cũng như khán giả tạo điều kiện thuận lợi và luôn một mực ủng hộ để các em phát triển…”, HLV Phạm Công Lộc chia sẻ với góc nhìn của người trong cuộc.

Và có một thực tế mà thuyền trưởng của Đồng Tháp không thể chối bỏ, đó là do tiềm lực tài chính của Đồng Tháp có hạn nên ông và những người làm bóng đá nơi đây buộc phải “đãi cát tìm vàng”, qua đó mang về những cầu thủ như Hải Anh, Hải Dương, Đức Lộc và Phan Công Thuận như bậy giờ.

Công Thuận có thành công như những “đàn anh” của mình trước đây hay không thì thời gian sẽ trả lời. Song có một điều chắc chắn rằng, ở đội bóng vẫn thường chấp cánh cho những ước mơ với chơi bóng đỉnh cao, những câu chuyện “cổ tích bóng đá” vẫn luôn được viết lên, như là một điều đặc biệt và bản sắc của đội bóng.

Ngoài Công Minh, Hải Dương, Hải Anh, Đức Lộc… bóng đá Đồng Tháp cũng có công trong sự trưởng thành và thành công hiện giờ của trung vệ Thanh Hào, trường hợp khá đặc biệt khi theo bóng đá sau khi tốt nghiệp PTTH. Cầu thủ gốc Bình Định này được đưa về từ đội hạng Nhì Cà Mau để rồi sau đó trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong đội hình Đồng Tháp trước khi được gọi lên U.23 VN và hiện giờ là trụ cột ở Hà Nội.T&T.

(thethao24)